Lý Sơn là hòn đảo du lịch tuyệt đẹp được nhiều du khách biết đến tham quan và du lịch, ngoài những cảnh quan hoang sơ, tự nhiên thì ẩm thực lý sơn là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách ưa chuộng và thương thức ngoài tôm hùm, cua huỳnh đế, mực, ốc, và nhiều loại cá thì không thể không nhắc đến là chả cá lý sơn.
Hãy cùng Hải sản Lý Sơn khám phá nhiều loại hải sản cũng như những món ăn đặc sản ở đảo Lý Sơn bạn nhé!
Chả Cá Lý Sơn được làm từ Cá Đỏ Lý Sơn hay còn gọi là cá chàm, loại cá này đánh bắt chủ yếu ở ngư trường hoàng sa và trường sa và nhưng nơi có mực nước biển sâu. Đây là loại cá đặc trưng của lý sơn mà ngư dân lý sơn thương hay đánh bắt mỗi lần với số lượng lớn ngoài đê tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài rất nhiều.
Chả Cá Lý Sơn là đặc sản nổi tiếng được nhiều người lựa chọn làm bữa ăn thường xuyên. dùng chả cá nhiều sẽ rất tốt cho sức khỏe tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch, bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: kali, photpho và nhiều vitamin A, B,C,
Để làm được món chả cá lý sơn thì rất công phu và nhiều kinh nghiệm mới làm ra món chả cá Lý Sơn ngon đúng vị của đảo lý sơn được người tiêu dùng chấp nhận, Cá Đỏ ( Cá Chàm) khi đánh bắt được ngư dân phải bảo quản thật kỹ theo kinh nghiệm của họ để con cá chàm không dập nát, ươn như vậy sẽ làm giảm chất lượng của cá.
Cá Chàm khi được đưa về bờ người dân phải mang đi đánh vẩy, rửa sạch, cắt đầu và đuôi và quan trọng nhất là mổ bụng cá lấy đi phần ruột và phần máu trong con cá như vậy khi thành phầm Chả Cá Lý Sơn không bị tanh và thẩm màu máu, khi cạo sạch thì cạo thật kỹ lấy phàn thịt ngon nhất của con con cá sao cho thịt cá tươi và trắng hồng như vậy sẽ đạt tiêu chuẩn.
Sau khi cạo sạch sẽ lấy đi phần thịt cá người dân sẽ cho gia vị như: hành, tỏi, tiêu, đường, hạt niêm… Gia vị sẽ làm chả cá thơm hơn và đảm bảo độ ngon. Sau đo nhồi tay hoặc cho vô cối giã hoặc xoay cho nhuyễn và đều. Và cuối cùng thành phầm chả cá tươi lý sơn.
Cách Bảo Quản Chả Cá Lý Sơn
Chả Cá lý sơn là một trong những đặc sản nổi tiếng của lý sơn hầu như ai đã sử dụng đều rất khen và nhớ mãi vị thơm của cá tươi và vị hành tỏi đặc đặc trưng của lý sơn.
Chả cá cùng rất dẽ bảo quản, sau khi thành phẩm mình chia nhỏ ra từng túi nhỏ 3-4 lạng cho từng túi khi dùng cũng sẽ rất dẽ và bỏ vô ngăn đá bảo quan ( thời gian bảo quản chả cá tầm 1 tuần -20 ngày là tốt nhất).
Mỗi lần khi rả đông nên lấy ra để rả đông tự nhiên trước 2 tiếng khi dùng. Khi rả đông chả cá sẽ mềm nên dùng đĩa, muỗng, hoặc tay ta nhồi lại đảm bảo chả cá lý sơn sẽ dai và ngọt hơn.
Chế Biến Món Ngon Từ Chả Cá Lý Sơn
- Chả Cá Chiên: Món chả chả cá chiên là mon chính khi ăn chả, khi chiên lên chả cá sẽ rất dai, ngọt và thơm món này sẽ gây nghiện với mọi tín đồ ăn và nhâu. chả cá chiên ăn ngon nhất là chấm tương ớt.
- Chá Cá Sốt Cà: Chả cá khi chiên lên chúng ta thêm cà chua làm nước sốt sẽ làm chả cá lý sơn thêm ngon hơn, món này ăn nhất là ăn với cơm trắng.
- Chả Cá Nhồi Khổ Qua: Món này sẽ rất ngon và đặc biệt giải độc và giải đắng của khổ quan. chả cá nồi khổ qua khi nấu canh sẽ rất ngọt và ngon nên thử món này nhé.
- Chả Cá Nấu Bún: Đây là đặc sản nổi tiếng với khách du lịch với món bún chả cá lý sơn món này sẽ rất ngon và vị rất lạ nên thưởng thức nha.
Chả Cá Lý Sơn Mua Ở Đâu
Chả Lý Sơn được bán rộng rãi hầu hết tại đảo lý sơn. khi bạn vừa đến đảo sẽ có nhiều bảng hiệu treo bảng bán chả cá sơn và được bán online rất nhiều và được phân bố rộng rãi hầu như ai cung biết về món chả cá lý sơn. Vậy hãy chọn nhưng cơ sở nổi tiếng và có thương hiệu đặc biệt bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để khi sử dụng tốt cho sức khỏe cho mình và người thân.
- Cam kết đúng chất lượng, tươi, ngon và đúng nguồn gốc từ Đảo Lý Sơn.
- Cửa hàng có bỏ sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu…
- Ship tận nơi tại Sài Gòn và Hà Nội. Các tỉnh thành khác nhận tại bến xe trung tâm.