Chả cá Lý Sơn

Nhắc đến Lý Sơn, người ta nghĩ ngay đến một vương quốc của hành, tỏi và dưa hấu! Nhưng giờ đây đến với Lý Sơn được thưởng thức món chả cá mang hương vị rất riêng của quê hương hùng binh Hoàng Sa này chắc chắn người ta sẽ phải thốt lên rằng: “Đệ tam thương hiệu Lý Sơn là đây!”.

Chả cá có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng: Chả cá Lã Vọng, chả cá Vân Đình, chả cá Thăng Long và ở Quảng Ngãi có chả cá Bình Châu… Thế nhưng ai đã từng một lần thưởng thức chả cá Lý Sơn sẽ nhận ra điều khác biệt.
 
Anh Lê Khuân – Chủ tịch Hội nghề cá xã An Vĩnh cũng là chủ cơ sở sản xuất chả cá ở đây cho biết: Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt cá đỏ củ. Khi cá vừa đưa vào bờ đã được cơ sở mua về để chế biến chả. Quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công: Cá được rửa sạch, dùng muỗng nạo tách thịt cá ra khỏi xương. Sau đó, bỏ thịt cá vào thau, nêm nếm gia vị tỏi tiêu, muối, bột ngọt rồi dùng tay nhào bóp cho đến khi chúng quyện chặt săn lại là được.
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá “rất Lý Sơn” này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải “sản xuất” quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai.
Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có sự “tham gia” của tỏi Lý Sơn! Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi khác hương vị sẽ kém hẳn.

Sau đây là một số món ăn hấp dẫn từ chả cá đỏ Lý Sơn.

1. Món bún chả cá Lý Sơn ngon bổ rẻ.

Món bún chả cá Lý Sơn ngon bổ rẻ

Đối với các du khách du lịch Lý Sơn việc sáng dậy thưởng thức cho mình một tô bún chả cá. Với những miếng chả cá đỏ đặc trưng ở vùng đảo nơi đây. Chả cá được làm vô cùng cẩn thận, sạch sẽ và thơm ngon. Ngoài ra, nước kèo cũng được các du khách đánh giá là lạ miệng. Món bún chả các đậm đà Lý Sơn có thể nói ngon, bổ và rẻ.

Cách nấu bún chả cá Lý Sơn cho 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu.

– 1 kg chả cá đỏ.

– Hành tím, hành lá, tỏi lý sơn, ớt, chanh, và các gia vị.

– Thơm nửa trái.

– Cà chua 3 trái.

– Rau muống bào,bông chuối bào, rau húng quế, giá sống.

– Bún cọng nhỏ 1kg.

Các bước nấu bún chả cá.

– Rửa sạch các loại rau.

– Cắt cà chua hình miếng cau và thơm lát vừa.

– Chả cá sống bạn đem thái các lát dài chiên giòn lên.

– Sau đó thì bắt lên nồi nước, sau khi đun sôi thì cho cà chua, thơm vào. Các gia vị cần thiết để tạo nên nước lèo.

– Sau đó bạn lấy bún vào tô, đổ nước lèo vào. Sau đó bỏ các lát chả cá được thái lát chiên đi ở trên.

Như vậy là bạn đã có thể nấu được món bún chả cá Lý Sơn vô cùng đơn giản với chả cá mình mua về.

2. Món ram chả cá đỏ Lý Sơn.

Món ram chả cá đỏ Lý Sơn
Món ram chả cá đỏ Lý Sơn

Cảm nhận của mọi du khách khi ăn ram cá đó là sự lạ miệng. Với những miếng ram cá giòn rụm ăn kèm với rau sống và nước chấm cay cay. Khiến các du khách thưởng thức mê tít. Món ram chả cá này được bán rất nhiều ở Quảng Ngãi, cũng là món ăn thường xuất hiện của các gia đình ở nơi đây.

Cách làm món ram chả cá cũng như làm các loại ram khác. Bạn chỉ việc thay bằng nguyên liệu chả vào, và cuốn thành những cuộn tròn. Khi chiên ram chả cá trong dầu nóng bạn chú ý đảo ram cho đều. Khi ram chín thì vớt ra đĩa. Bạn có thể cuốn với bánh tráng và rau sống. Nên làm thêm một chén mắm chua ngọt ăn để chấm gia vị nữa.

Món ram chả cá đỏ Lý Sơn này cũng được làm vô cùng đơn giản.

3. Món chả hấp, chả chiên.

Món chả hấp, chả chiên

Khi bạn mua chả cá về thì việc hấp chả cá lên, hay chiên. Cả hai đều có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Những món này thì khá là đơn giản, bạn làm chưa đến 5 phút nữa. Thế là bạn đã có món ăn hấp dẫn, có thể làm mồi nhậu cũng khá là ổn.

Posted in Tin tức - Sự kiện.