Rượu Hải Sâm tự nhiên ( Rượu Vú Lý Sơn )

RƯỢU HẢI SÂM LÝ SƠN – HẢI SẢN LÝ SƠN ( Đã Ngâm trên 2 năm)

Hải sâm biển còn có tên gọi là Vú nàng. Đối với các ngư dân ở Lý Sơn – Quảng Ngãi, họ thi vị hóa nỗi gian truân của nghề lặn hải sâm bằng cái tên rất kêu: “Mò Vú nàng dưới đáy biển”.

Công dụng thế nào ?

Công dụng

Công dụng

Theo Đông y Hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “ Tứ đại danh thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: Hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Còn Bào ngư lại là một trong “ Bát trân” nổi tiếng trong các bữa tiệc cung đình ngày xưa. Rượu Hải sâm – Bào ngư có vị ngọt đậm, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dung trong các trường hợp yếu sinh dục, các trường hợp di tinh, liệt dương, tiết tinh sớm, lãnh cảm.

Theo BS Cao Thị Thanh Hương- Giám đốc Trung tâm ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội cho biết: Đúng là Rượu Hải sâm – Bào ngư không chỉ tốt với đàn ông mà phụ nữ cũng uống được. Người hay bị lạnh chân tay, thiếu máu, mệt mỏi uống rất tốt và nên uống vào buổi tối.

Rượu Hải Sâm Lý Sơn Nguyên Chất

Theo y học hiện đại, Hải sâm và bào ngư là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất phong phú. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và chỉ ra rằng cứ 100g Hải sâm, bào ngư có hàm lượng cao các acid amin quý như Lysine, proline, arginine, histadine, acid glutamic, thionine, leucine, isoleucine, acid aspartic, tyrosine… và nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe, Mn, Zn…, đặc biệt là Se – một chất giải độc kỳ diệu, làm vô hiệu hóa các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống như Pb, Hg để thải ra nước tiểu.

Ngoài ra, trong thành phần Rượu Hải sâm – Bào ngư còn có các loại vitamine như B1, B2, B12, C…, hormone testosteron và progesteron, các chất có hoạt tính sinh học như lectin, saponin glucoside (các glucoside triterpen), trong đó có 2 loại saponin là Rg (gây hưng phấn thần kinh, chống mỏi mệt và tăng cường thể lực và tinh lực rất tốt trong điều trị vô sinh, yếu sinh lý…) và Rh (có tác dụng ức chế quá trình sinh trưởng và di căn của các tế bào ung thư). Hơn nữa, do chứa rất ít lipid (1,35-3,05%) và hầu như không có cholesterol nên Rượu Hải sâm – Bào ngư là loại thực phẩm bồi bổ lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu và bị các bệnh lý động mạch vành tim.

Rượu Hải Sâm Lý Sơn Nguyên Chất

Rượu Hải Sâm Lý Sơn Nguyên Chất

Khai thác hải sâm ra sao ?

Tuy nhiên, Hải sâm và Bào ngư tự nhiên rất hiếm và cũng khó khai thác vì chúng chỉ có ở những vùng nước sâu ngoài biển xa. Nổi tiếng nhất là Huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi vốn là vùng biển sâu, lại nhiều rạn đá ngầm. Bão nhiều mà hải sản cũng lắm. Nghề mò hải sâm như dành riêng cho dân Lý Sơn.

Hải sâm và Bào ngư ở đây khai thác hoàn toàn 100 % từ tự nhiên ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Ngư dân vùng khác cũng từng ham hải sâm mà thử tay nghề, nhưng trước sau đều bỏ cả vì không đủ sức lặn sâu đến 50m. Vài chục năm trước, ngư dân Lý Sơn đi biển để bắt cá, mú, tôm hùm, ốc xà cừ, rong chân vịt.

Thời mở cửa là sự lên ngôi của nghề mò Hải sâm – Bào ngư thứ động vật biển mà các nước châu Á tôn vinh như thần dược chữa bách bệnh. Bắt đầu từ những chuyến tìm đến đặt mua của thương nhân Trung Quốc, Rượu Hải sâm – Bào ngư Lý Sơn mau chóng được đầu nậu săn lùng và trở thành món hàng “hot” tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

“Mỗi lần tàu về, điện thoại từ cảng Sa Kỳ tới tấp gọi ra. Không có hàng, họ vào hẳn Lý Sơn, ngồi chờ cả tháng trời”. Việc khai thác thủ công và vô cùng nguy hiểm khi người lặn biển phải ngâm mình dưới lòng biển sâu 50m sau đó nổi lên từ từ để quen hẳn với áp suất mới.

Rồi khi lên tàu, tuyệt đối không uống nước, hút thuốc hay ăn gì trong một tiếng để cơ thể thích nghi dần. Cẩn thận là vậy, nhiều ngư dân sau đó vẫn bất ngờ đột quỵ. Có người chân tay cứng đờ, mắt trợn ngược, miệng chỉ còn ú ớ. Có người vẫn khỏe mạnh, đến tối đi ngủ rồi cứ thế lịm đi. Có người ban đầu đau nhức, khó thở rồi cứ thế liệt dần, chảy nước mắt bắt tay vĩnh biệt anh em trong khi tàu mở hết tốc lực quay lại bờ.

Chính vì vậy Rượu Hải sâm – Bào ngư do ngư dân Lý Sơn- Quảng Ngãi đánh bắt rất quý và giá trị cũng rất cao trên đất liền, một bình rượu ngâm hải sâm Lý Sơn trong nhà hàng có thể đổi ngang vài ba chai Chivas.

Hải sản Lý Sơn – Đặc Sản Quảng Ngãi

  • Cam kết đúng chất lượng, tươi, ngon và đúng nguồn gốc từ Đảo Lý Sơn.
  • Cửa hàng có bỏ sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu…
  • Ship tận nơi tại Sài Gòn và Hà Nội. Các tỉnh thành khác nhận tại bến xe trung tâm.

Liên Hệ để đặt hàng: Mr Sơn: 0985 324 907 ( Zalo) & 0906 41 4177