Mực Nang

Mực Nang là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến, làm được nhiều món ăn ngon. Thịt mực nang màu trắng, thớ dày và có vị ngọt, kết hợp vị nồng nàn của biển trong từng thớ thịt mực giòn sần sật, ngọt ngào. Mực Nang là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Mực nang có một lớp vỏ bên lớn, con ngươi hình chữ W, tám vòi và 2 xúc tu có các miệng hút có răng cưa để giữ chặt con mồi của chúng. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng mực nang là một trong những động vật không xương sống thông minh.

PAPAYA

Mực nang là nguồn thực phẩm quan trọng của người dân Việt Nam bởi đây là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến, làm được nhiều món ăn ngon. Thịt mực nang khi ăn được ví như cơm dừa bởi vị ngọt và màu trắng, thớ dày. Có thể nghe được vị nồng nàn của biển trong từng thớ thịt mực ngọt ngào, giòn sần sật. Đó cũng là lý do hiện nay, đây là mặt hàng thủy sản được tiêu thụ hàng ngày cực lớn và cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp mực nang biển được làm sạch và đóng gói, một con từ 1kg – 3kg. Quý khách có thể chế biến mực nang thành nhiều món như: xào sả ớt, chiên giòn, nấu lẩu.


Các món ăn ngon từ mực nang như:

Gỏi râu mực

Gỏi râu mực

Đây là một món khai vị rất hay, râu mực giòn sựt sựt, vị chua ngọt của dứa, bùi của lạc, thanh nhẹ của dưa chuột, ớt đỏ thơm nồng, lạc rang béo bùi và mùi hăng hăng của rau húng tạo nên một món ăn tuyệt vời!

  1. Râu mực sơ chế sạch. Đun sôi ít nước với 1 ít gừng đập dập, 1 thìa nước chanh. Nước sôi cho râu mực vào luộc chín tới (khoảng 3-5p). Vớt ra thả vào bát nước có đá lạnh cho mực giòn (có thể bỏ qua)

    4 thìa đường + 2 thìa chanh + 2 thìa dấm + 1 thìa tỏi, ớt băm + khoảng 2 thìa nước mắm khuấy đều (nên pha trước hỗn hợp chanh, dấm, đường trước khi làm mực; pha được lâu tí càng ngon); nếu thích thì cho thêm tiêu.

  2.  Trộn đều râu mực đã luộc cùng với hỗn hợp nước trộn gỏi cho thấm. Hành tây thái mỏng (cho vào ngăn đá tủ lạnh trước cho bớt hăng), ớt cắt hình đũa, dưa chuột bỏ hạt cắt miếng khoảng 0,5cm; dứa cắt miếng vừa ăn dày khoảng 0,5cm. Công đoạn này nên làm sau khi pha hỗn hợp chanh đường, rồi mới luộc mực. Nhưng do mình viết hơi lộn xộn các công đoạn 🙁
  3.  Trộn đều phần mực đã trộn cùng với các loại rau để khoảng 10-15p cho ngấm (vì các loại củ quả này cần thời gian chút để được ngấm). Sau đó trộn cùng rau húng, cho ra đĩa thì rắc lạc rang, tỏi phi là xong

    Mực chiên nước mắm

Mực chiên nước mắm

  1. Mực làm sạch để nguyên con, chẻ dọc con mực làm đôi rồi khía nhẹ caro bên trong để khi chiên mực nở ra đẹp mắt, nhẹ tay thôi nhen

  2. Cho mực vào nồi chiên ko dầu, 200 độ 10’ là mực vừa chín, ráo nước nhưng ko dai. Nếu ko có nồi chiên ko dầu, bạn có thể thấm khô mực rồi chiên bình thường, chú ý kẻo bắn dầu nha. Sau đó lấy ra cắt miếng nhỏ vừa ăn

  3. Cho tỏi ớt băm vào chảo phi thơm, nhiều tỏi ớt một chút cho đẹp

  4. Khi tỏi ớt đã thơm (chưa vàng) thì cho mực vào chiên chung, để lửa lớn cho mực vàng và tỏi cũng vàng. Giảm lửa cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường, đảo nhanh tay cho mực thấm mắm đường là được.

    Mực Nướng Tương Ớt HQ

    1. Mực tách riêng phần đầu & thân, bỏ nang, mắt, phần cứng nơi miệng. Rửa sạch bằng muối & rượu. Khía hoa phần đầu mực, khía khoanh phần thân. Chú ý ko để đứt khi nướng sẽ dễ hơn

    2. Trộn đều tất cả nguyên liệu của phần nước sốt vào bát. Làm nóng chảo nướng (grill pan) với chút dầu ăn, cho mực vào, rưới sốt từng mặt, nướng 4-5 phút tuỳ size mực. Lúc này, có thể dùng kéo cắt từng khoanh mực & đảo đều trên chảo từ 2-3 phút nếu muốn chín kỹ hơn. Cho ra dĩa, rưới đều 1 ít dầu mè, rắc mè rang & hành lá cắt nhỏ là xong.

      Mực áp chảo ngũ vị

300 gr Mực nang làm sạch
10 gr Sa băm
10 gr Ớt bột nhuyễn
5 gr Hạt nêm
5 gr Bột súp vifon
5 gr Bột ngũ vị hương
50 gr Sữa đặc
50 gr Sữa tươi
    1. Trộn tất cả gia vị ở trên thành hỗn hợp sốt. Sốt này có thể dùng cho nhiều loại thịt khác nhau. Tỷ lệ sử dụng 10 gr sốt cho 100gr thịt. Có thể bảo quản sốt trong ngăn lạnh. Thoa sốt lên miếng mực, để thấm 15 phút.

      1. Chiên áp chảo cho đến khi mưc chín, vàng xém là được.

Chả giò hải sản

Thịt đùi băm nhuyễn (200gr)

Tôm tươi (50gr)

Mực nang nhỏ (50gr)
Đậu xanh lột vỏ (50gr)
Nấm mèo thái sợi
Cà rốt thái sợi
Hành tây – hành lá
Trứng gà

Gia vị: muối – tiêu – đường – hạt nêm

  1. Tôm – mực làm sạch. Bỏ đầu, chỉ đen. Sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng thịt.

  2.  Cà rốt – nấm mèo thái sợi. Trộn đều tất cả nguyên liệu cùng nhau.
  3.  Đập trứng gà. Nêm vào nhân 1/2 muỗng cafe muối – 1/2 muỗng cà phê đường – tiêu – 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều
  4.  Quan trọng nhất của món chả giò là phần vỏ bánh. Mọi người có thể tìm mua loại bánh tráng mỹ tho vì vừa dày – độ mặn vừa phải. Lấy khăn sạch thấm nước vắt ráo để trải bánh tráng lên cuốn.
  5. Nước pha cùng vàu giọt chanh sẽ tạo cho bánh giòn lâu. Cuộn chặt tay sẽ làm nhân chắc không bị bể khi chiên.

  6. Chiên chả giò ngập dầu sẽ ngon hơn.

  7.  Chúc các bạn ngon miệng.

    Mực xào chua ngọt

0,5 kg mực nang
1 trái thơm
5 trái dưa leo giòn
5 trái cà chua
50 gr hành lá cần tây
1 muỗng cà phê tỏi phi
1 muỗng cafe hành phi
1/2 muỗng muối
1 muỗng cafe bột nêm
1 muỗng cafe đường
1/5 muỗng tiêu xay
  1.  

  2. Làm mực

  3. Thái mực bỏ vô nồi nêm chút bột ngọt bắc lên bếp nấu cho săn mực lại rồi đổ ra rổ cho ráo nước rồi bỏ vô dĩa

  4. Bắc chảo lên bếp phi tỏi thơm rồi cho mực vào xào nêm chút bột nêm, chút muối, cho thấm đều đậm đà rồi nêm chút rau cần tây vô xong nhắc xuống khỏi bếp

  5. Cho chảo lên bếp thật nóng tiếp cho dầu ăn vô phi hành cho thơm vàng tiếp theo cho cà chua và khóm vô đảo thật đều tay cho thật nóng rồi cho dưa leo và hành tây thái múi cau vô đảo vừa chín tới thì trút chảo mực đã xào vô đảo đều tay kế tiếp nêm cần tay hành lá vô đảo đều xong tắt bếp rồi rắc chút tiêu lên

  6. Ăn với cơm nóng rất ngon!

Posted in Tin tức - Sự kiện.