Đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngoài ngắm cảnh đẹp nơi biển đảo với nhiều di tích nổi tiếng, chúng ta còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon mà trong đất liền không dễ tìm thấy. Có thể kể đến một số món như: mực tươi, nhum biển, rau bồng bềnh, ốc, các loại cá – trong đó nổi tiếng ngon nhất là cá tà ma Lý Sơn.

Cá Tà Ma Là Gì?

Cá Tà Ma Là Gì?

Cá Tà Ma Là Gì?

Tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy chứ không thể giải thích cặn kẽ được.

Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cá Tà Ma

Ăn cá tà ma Lý Sơn tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Hôm đó, buổi chiều vừa ngấp nghé, trời còn nóng nên chúng tôi chọn dùng món cá tà ma nấu canh chua lá giang. Cá tà ma Lý Sơn được làm sạch, nạo bỏ hết vảy, cắt thành từng khúc sắp nguyên hình lên đĩa. Lá giang chọn sẵn phần non một đĩa to, một nồi nước đun sôi trên bếp ga mini, có nhiều gia vị đính kèm như thơm (dứa), me, một chén muối ớt…

Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cá Tà Ma

Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cá Tà Ma

Khi nước trên bàn đã sôi, thả cá tà ma Lý Sơn vào nồi đậy nắp lại, đợi khoảng 5 phút nước sôi đều rồi mở nắp, vò lá giang đã chuẩn bị bỏ vào. Mười phút sau, khi cá đã chín, nêm thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn, là đã có một nồi canh chua ngon lành bốc khói.

Canh chua cá tà ma Lý Sơn tỏa mùi thơm dịu. Hương cá hòa quyện hương lá giang theo làn gió nồm bay khắp quán làm những khách bàn bên cũng nôn nao dạ dày. Thịt cá chín chuyển từ màu trắng đỏ sang màu trắng, săn chắc, trên nồi nước có những váng mỡ cá liu riu…

Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cá Tà Ma

Cách Chế Biến Món Ăn Từ Cá Tà Ma

Thưởng Thức Món Chanh Chua Cá Tà Ma

Ăn cá tà ma Lý Sơn ta cảm nhận được cái dai, ngọt của thịt cá. Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, ai cũng tranh thủ gắp một ít để thưởng thức vị béo rất riêng. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, vừa húp; cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, canh chua cá tà ma Lý Sơn có thể ăn kèm với bún tươi thay cơm. Thịt cá tươi thơm ngon nên nước canh chua cũng không kém phần hấp dẫn. Với du khách, những người được ăn cá tà ma Lý Sơn đều xem là một thức ngon, không đụng hàng với bất kỳ loại cá nào trong đất liền. Với người dân Lý Sơn, họ luôn xem đây là món đặc sản quê hương dùng để mời khách, nhất là lâu lâu có dịp bạn bè thân thiết đến đảo.

Những thớ thịt rất trắng, tươi, không tanh, vị dai và ngọt là đặc trưng của cá tà ma Lý Sơn.

 Những thớ thịt trắng tươi, mùi vị không tanh là điểm đặc trưng của cá tà ma

Những thớ thịt trắng tươi, mùi vị không tanh là điểm đặc trưng của cá tà ma

Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, vị béo rất riêng. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, vừa húp, cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn.

Cá tà ma có vị béo ngon đến là thường

Cá tà ma có vị béo ngon đến là thường

Các Món Ăn Khác Từ Cá Tà Ma

Ăn cá tà ma Lý Sơn tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông thì chế biến thành món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo.

Cháo cá Tà Ma

Cháo cá Tà Ma

Tùy theo mùa mà cá tà ma Lý Sơn được chế biến thành nhiều món ngon

Tùy theo mùa mà cá tà ma Lý Sơn được chế biến thành nhiều món ngon

Kết Luận

Dưới đây là danh sách các món ăn độc đáo và hấp dẫn từ loài cá Tà Ma Lý Sơn mà Hải sản Lý Sơn. Khi có cơ hội ghé thăm đảo Lý Sơn, đừng quên thưởng thức những món này nhé! Chúc bạn và gia đình có những khoảnh khắc nghỉ ngơi tuyệt vời.