Cá đuối thân dẹp, hình rẻ quạt, đuôi dài, đầu nhỏ, thân cá đuối tròn và dẹp. Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Do thân cá được cấu tạo từ chất sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá ngon và cho nhiều dinh dưỡng.
Cá đuối còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn, thịt cá dai, kèm theo sụn với phần da óng ánh tươi xanh, phần thịt trắng tinh, cá đuối giàu đạm, nhiều chất bổ, thịt đã béo lại bùi thơm. Cá đuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon, cá đuối chiên nước mắm, cá đuối nướng sả nghệ, lẩu cá đuối nấu mẻ… là những món ngon xứ biển, hấp dẫn nhiều thực khách.
Các món ăn ngon chế biến từ cá đuối
Cá đuối hấp mỡ hành + bánh tráng + rau thơm
Nguyên Liệu
500 g cá đuối
Cách Làm
- Cá ướp muối + tiêu 15phút sau đó đem áp chảo
- Chuẩn bị nồi hấp cá với miếng gan cá (lưu ý: hấp gan chín lấy ra liền để chung với cá sẽ làm gan cứng khi trộn với nước mắm)
- Phi hành lá để riêng, phi tỏi để riêng, đậu phộng đập dập
- 6 tép tỏi + 3 trái ớt + 2muỗng đường, giã nhuyễn thêm 1 muỗng đường nữa pha mắm sao cho kẹo kẹo 1 chút.
- Rau làm sạch bày ra dĩa. Mắm giã xong cho 1 miếng gan vào tán nhuyễn khi cuốn bánh tráng với cá và rau chấm nước mắm này sẽ có vị béo ngon.
Cá đuối kho dưa chua
Nguyên Liệu
Cách Làm
- Làm sạch cá, thái khúc to
- Thắng đường làm caramen, thêm nước mắm, dầu hào rồi bỏ cá vào ướp
- Ướp cá khoảng 20p
- Bắt lên bếp cho dưa chua cải thảo vào cá kho. (Có thể xào trước r cho vô sau)
- Bày ra dĩa. Trang trí nếu thích.
Cá đuối om chuối
Nguyên Liệu
Cách Làm
- Cá đuối rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Nghệ rửa sạch, đập nhỏ
- Chuối chát cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối cho bớt đen
- Ướp cá với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nghệ, tiêu, dầu ăn trong khoảng 20 phút. Cho chuối chát vào ướp cùng luôn.
- Kho cá và chuối chát với lửa vừa trong khoảng 15ph cho cá thấm
- Xong rồi, cho ra dĩa thôi, món này mình rất thích ăn miếng chuối chát vì nó thấm vị ăn rất ngon
Cá đuối nướng xả nghệ
Nguyên Liệu
Cách Làm
- Cá đuối các bạn làm sạch rồi rửa qua rượu gừng hoặc giấm để khử mùi tanh lần mùi khai của cá, chặt miếng vừa ăn.
- Cho gừng, xả, nghe, giềng, tỏi băm nhuyễn vào trộn đều cùng hạt nêm, mì chính, dầu ăn. Hat doi say. Các bạn nhớ trộn đều nha, nêm nếm vừa miệng.
- Khi đã trộn đều sốt nướng các bạn cho cá vào ướp cùng để khoảng 15′ cho gia vị ngấm vô thịt cá rồi xếp lên vỉ nướng với than hoa. Nướng đến khi thịt cá vàng đều, mềm khoảng 20′ là ok.
- Bước cuối cùng cho cá đã nướng chín lên đĩa rắc lá chanh thái chỉ lên cá vs ăn ghém với các loại rau sống + bún. Hãy thử cảm nhận món ăn vừa rẻ vừa bổ này nhé. Chúc cả nhà ngon miệng.
Cá đuối hấp mỡ hành
Nguyên Liệu
Cách Làm
- Cá đuối rửa với nước muối và giấm cho hết nhớt. Xả sạch nhiều lần. Nên để nguyên miếng hấp thì ngon hơn.
- Bỏ cá vô xửng hấp, bỏ thêm vài lát gừng vô cho khử tanh. Nếu có rượu mirin của Nhật bạn rưới vào thì càng tốt, đỡ tanh hơn. Hấp khoảng 20p là cá chín.
- Hành lá cắt nhỏ. Nấu sôi dầu rồi rưới lên hành lá, rắc tí muối là chúng ta có mỡ hành. Khi cá chín rưới mỡ hành lên. Đậy nắp 1 phút rồi dọn ăn.
- Lấy cá ra dĩa, rưới thêm mỡ hành nếu thích. Dọn ăn kèm xà lách rau thơm, khóm xắt lát mỏng, gừng non thái sợi. Khi ăn cuốn cá với bánh tráng, rau sống, thơm, gừng chấm nước mắm chua ngọt ngon hết ý.