Cá Cam (Cá Cu, Cá Cam Sọc)- Đặc Sản Đảo Lý Sơn

Cá cam Lý Sơn là loài cá cá ăn thịt, có vây, có kích thước khá lớn, con cá lớn chừng 1,5kg, hình thoi, có vảy màu trắng bạc, dọc giữa lưng có viền màu vàng nối từ mang đến đuôi, trông rất bắt mắt, đầu cá cam mềm, cá cam nhiều thịt, thịt chắc và béo, thịt nhiều, hương vị ngọt và thơm.

Ở Việt Nam, cá có ở ba miền. Cá cam Lý Sơn được đánh bắt quanh năm bằng lưới kéo đáy, dài từ 300 – 500 mm, dùng để ăn tươi. Ở Việt Nam, có rất nhiều ở biển miền Trung, đặc biệt là vào mùa xuân ngư dân đánh bắt, nuôi trồng và dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như: cá cam kho, canh chua cá cam, cháo cá cam, cá cam hấp, lẩu cá cam. Cá cam là loại cá xếp vào hàng món ngon xứ biển.

Sau khi chọn cá và làm sạch, có thể chế biến thành nhiều món như kho, nướng, hấp, cháo, lẩu… Cá cam Lý Sơn nấu canh chua ngon với nhiều thứ như thơm chín, cà chua, lá me non cùng ớt, sả, giá đậu, bạc hà… Trong đó, lạ miệng và hiếm hoi phải kể đến món cá cam nấu lá dít

Kết quả hình ảnh cho lá dít

Các món ngon từ Cá cam Lý Sơn:

  1. Bát cháo Cá cam Lý Sơn nóng giúp giải nhiệt cơ thể, bao nhiêu mệt nhọc dường như tan hết.

Hình ảnh có liên quan

 Cá rửa sạch để ráo nước. Vo ít gạo cho vào nồi nước đun trên bếp đến khi gạo chín thì bỏ cá vào và dùng vá đảo nhẹ tay. Đợi cháo sôi trở lại thì nêm nếm gia vị: muối, đường cùng với bột ngọt và ít tiêu xay nhuyễn rồi nhấc xuống. Khi ăn múc cháo ra bát rồi thêm ít rau thơm thái nhỏ.

2. Trong số các món canh chua ngon xứ Quảng không thể thiếu canh chua Cá cam Lý Sơn.

Hình ảnh có liên quan

 Muốn làm món canh chua, phải kiếm được một nhúm lá me non bên cạnh các loại ngổ điếc, ngò gai, cà chua và ớt xắt nhỏ. Cá ướp ít nhất 15 phút cho ngấm gia vị. Khi nấu nêm nếm sao cho vừa ăn. Khi cá chín cho các loại rau củ vào. Vậy là đã có một tô canh nóng hôi hổi, thơm ngon, “bắt” cơm. Xúc cơm, chan canh rồi xì xụp vừa thổi vừa lùa cơm cho mau hết để còn múc chén canh khác.

3. Món Cá cam Lý Sơn nướng

Món Cá cam Lý Sơn nướng chín sẫm màu luôn mời gọi cánh ngư dân lai rai chuyện trò để vơi bớt nỗi nhọc nhằn trong những phút giây lênh đênh sóng nước. Cá cam còn tươi nguyên, cắt vi rồi thái lát mỏng, rửa sạch để cho ráo nước. Dạo quanh vườn nhà cắt vài bẹ lá chuối xanh, lau sạch hai bên thân lá. Tiếp đến, gói cá vào trong lá chuối rồi kẹp vỉ sắt nướng trên than hồng. Cá chín thơm phức, mở vỉ sắt rồi gắp cá ra đĩa chấm nước mắm. Lai rai cá cam nướng với ít rượu nếp quả không gì bằng.

4. Ngoài ra, chị em còn khéo léo chế biến Cá cam Lý Sơn thành món kho tộ đặc sản.

Kết quả hình ảnh cho cá cam kho tộ

 Đường tán chặt cục cho thêm ít nước nấu hòa tan. Gừng thái lát một củ, một củ đập dập. Hành khô chiên giòn. Cá cắt khúc, ướp qua muối và nước đường. Phi thơm hành khô, sả, gừng, tiêu trước khi cho nước vào đun sôi, nêm một ít muối, xì dầu. Lấy tộ đất xếp sả cắt khúc, gừng đập dập xuống đáy, xếp thịt ba chỉ rồi đến cá, ớt tươi, sau đó cho nước đã pha ngập cá rồi đun sôi nhỏ lửa. Khi trong tộ còn lại một ít nước hơi sánh là được.

5. Cá cam Lý Sơn hấp

Nhưng với nhiều người, ngon “nhất xứ” phải kể đến món cá cam hấp. Làm cá thật sạch, để ráo và ướp gia vị cho thấm; tiếp tục thêm bún, nấm, củ hành, tương, ớt, gừng, thịt heo bằm vào và rải tương hột đều lên mình cá trước khi đem hấp cách thủy. Hoặc muốn đơn giản thì chỉ cho cá vào nồi hấp với hành lá hoặc sốt cà. Hấp xong, mở nắp nồi, thêm vài cọng ngò, lát ớt. Một số người lại thích cá cam hấp với các vị thuốc bắc gồm: đại táo, câu kỷ, mộc nhĩ, bá hạp, hột sen và một ít bún, ngũ vị hương.

Chúc các bạn ngon miệng!

Posted in Tin tức - Sự kiện.