Ốc cừ – Ốc mặt trăng

Ốc xà cừ Lý Sơn không những thơm ngon mà còn có giá trị kinh tế rất cao.

Ốc xà cừ là một loại ốc biển quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Loại ốc này còn có tên gọi khác là ốc mặt trăng, ốc mắt ngọc.

Ốc xà cừ có ở khắp các vùng biển Việt Nam nhưng ốc xà cừ ở đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi là ngon nhất.

Trên thế giới, ốc xà cừ còn phân bố ở Ấn Độ, Úc và Nhật Bản.

Ốc xà cừ sinh sản quanh năm. Tháng 5, tháng 6 là thời điểm ngư dân có thể đánh bắt được nhiều ốc xà cừ nhất.

Ốc xà cừ thường sống riêng rẽ từng cá thể trên các rạn đá, rạn san hô. Thức ăn của chúng là các loài ăn rong biển.

Vỏ ốc xà cừ có giá trị kinh tế cao, có giá đắt nhất trong các loại xà cừ. Vỏ ốc xà cừ được dùng trong kĩ nghệ khảm tranh và làm các mặt hàng mỹ nghệ khác.

Ốc xà cừ Lý Sơn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc xà cừ xào sả ớt, ốc xà cừ luộc,….

ốc
Chế biến ốc cừ Lý Sơn không khó, nhưng để có đĩa ốc vừa miệng và ngon mắt cũng không hề đơn giản. Trong đó, dễ chế biến nhất là hai món luộc và nướng. Với ốc luộc, chỉ cần rửa sạch cát rồi cho vào nồi nước, bỏ thêm chút muối, gừng, sả rồi chờ khoảng 10-15 phút là món ngon đã sẵn sàng.
Tương tự, với một vỉ than hoa đỏ rực, chỉ sau 5-10 phút, thực khách có thể cảm nhận mùi thơm rất riêng của món ốc cừ nướng phả ra đầy mời gọi.
Người dân Lý Sơn gọi hai món trên là ốc gõ, chắc cũng bởi khi ăn, thực khách phải gõ cho tới khi ốc vỡ ra, lộ phần thịt trắng muốt vẫn dính chặt với chiếc “cúc áo xà cừ”. Khác với lệ thường, ốc cừ phải chấm muối tiêu chanh ớt, ăn kèm ít
 cùng rau húng.
Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, bởi theo những người sành ăn trên “vương quốc hành tỏi”, muối chấm ốc phải là loại muối hạt to của địa phương thì món ăn này mới thực tròn vị. Thịt ốc dai giòn, ngọt dịu quyện với hương chanh thơm, hoà tan trong miệng cùng tỏi, ớt, muối hạt… cứ thế mà nhâm nhẩm cay, nhâm nhẩm chua, lại mặn cái mặn rất đỗi riêng của hạt muối còn nguyên mùi biển khơi.
ốc
Ốc cừ Lý Sơn luộc, nướng hay xào xả ớt đều có thể dùng chung với bánh đa (bánh tráng). Sự kết hợp này mang lại một hương vị rất đặc trưng của tỉnh Quảng Ngãi. (ảnh: Linh Phan)
Nếu không thuộc típ “tỉ mẩn”, du khách có thể lựa chọn ốc cừ xào xả ớt. Bởi khác với hai món buộc phải “bẩn tay” trên, người chế biến sẽ phải đập bỏ vỏ ngoài, ướp gia vị rồi mới cho ốc vào xào. Thú vị ở chỗ, mảnh “xà cừ” nhỏ xinh vẫn sẽ dính chặt vào mình ốc cho tới khi món ăn được bày lên đĩa. Dù cách làm không cầu kỳ, trau chuốt, nhưng ốc cừ xào xả ớt vẫn là món ẩm thực được ưa chuộng bậc nhất trên đảo Lý Sơn. Thậm chí, một vài du khách sau khi thưởng thức còn rửa sạch những chiếc “cúc áo” xinh xinh, lạ mắt kia để mang về làm kỷ niệm…
Dù đơn giản và hết sức bình dân, nhưng ốc cừ Lý Sơn đã khiến không ít người phải tiếc “ngẩn ngơ” khi rời đảo. Bởi loại hải sản này khi bỏ vỏ dễ hỏng, mà giữ lại thì quá nặng, khó mang về đất liền. Hiện tại, dù đã xuất hiện một số địa chỉ ẩm thực có bán ốc cừ, nhưng đáng tiếc xuất xứ lại không phải từ Lý Sơn. Vậy nên, những khách sành ăn nào chót lỡ “phải lòng” hương vị mằn mặn, dai giòn đặc trưng này chỉ còn cách tự nhủ sẽ quay lại hòn đảo nhỏ xinh đẹp ở tỉnh Quảng Ngãi trong một ngày không xa.
Posted in Tin tức - Sự kiện.