Gỏi tỏi là món dân dã ngon bổ rẻ nhưng cũng là đặc sản của đảo quốc tỏi này. Vì thế nếu đi ra đảo không trúng mùa tỏi, chỉ với khách quý mới được thưởng thức món đặc sản gỏi tỏi. Còn những ai đã ra đảo một lần, về đất liền sẽ luôn nhắc: Gỏi tỏi đảo Lý Sơn.
Nhổ tỏi về cắt bỏ rễ và phần lá ngọn, cắt bỏ rễ và lá còn thân cây tỏi với chiều dài từ 7-10cm. Dùng dao cắt thân thành từng đoạn vừa vừa rồi chẻ ra làm hai làm ba. Cho tỏi vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Ngâm thế cho sạch mủ từ thân cây tỏi, ngâm xong bắc lên bếp luộc vừa chín tới, vớt ra rổ để nguội và ráo nước. Luộc để khử đi mùi nồng của tỏi. Nếu luộc chín quá tỏi sẽ bị bủn không làm gỏi được.
Trong khi ngâm và luộc tỏi, rang đậu phộng giã nhỏ, chuẩn bị rau thơm rửa sạch. Cho tỏi cùng với đậu phộng, rau thơm vào trộn đều. Cho thêm một ít bột ngọt, đường để gỏi tỏi đậm đà hơn. Xong xuôi bày ra đĩa. Nhìn đĩa gỏi có màu trắng xanh lẫn lộn ưa mắt, thấy đã muốn ăn rồi.
Ăn gỏi tỏi với bánh tráng nướng mới đúng bài. Bánh tráng phải là bánh tráng dày. Bẻ từng miếng xúc gỏi tỏi chấm với nước mắm cay. Vị béo của bánh tráng quyện cùng vị thơm nồng nồng của tỏi không gì ngon bằng.
Cách chế biến tỏi non Lý Sơn đơn giản, ngon nhất là xào tỏi và trộn gỏi tỏi. Cắt bỏ rễ và phần ngọn của cây tỏi non, chỉ giữ lại phần củ và thân liền kề, với chiều dài từ 7-10cm. Rửa sạch và chẻ cây tỏi làm đôi hoặc làm tư.
Sau khi khử dầu thì bỏ vào trộn chừng 3-5 phút, rồi nêm nếm và thưởng thức. Nếu xào tỏi non với thịt bò thì sẽ ngon hơn.
Gỏi Tỏi Lý Sơn được làm từ cây tỏi non tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị và rau thơm, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng.
- Cam kết đúng chất lượng, tươi, ngon và đúng nguồn gốc từ Đảo Lý Sơn.
- Cửa hàng có bỏ sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu…
- Ship tận nơi tại Sài Gòn và Hà Nội. Các tỉnh thành khác nhận tại bến xe trung tâm.
Truy cập Hải sản Lý Sơn để khám phá nhiều loại hải sản cũng như những món ăn đặc sản ở đảo Lý Sơn bạn nhé!