Cá thu

Cá thu là loại cá biển cỡ lớn có thể dài tới 1,68 m. Đặc điểm chung của các loại cá thu là thân dài, thon,có nhiều vây nhỏ nằm sau các vây lớn ở lưng và bụng. Cá thu nếu có vẩy thì cũng rất nhỏ,mịn

.

Chúng rất nhiều thịt và dầu đem lại giá trị kinh tế cao nên được ngư dân ưa thích đánh bắt.Ở nước ngoài câu cá thu trở thành một môn thể thao chính hiệu.Cá thu rất khỏe và dẻo dai,cần thủ phải rất khó khăn mới có thể khuất phục được nó.

Cá thu Lý Sơn  không chỉ là loại cá thịt thơm, ít xương, nhiều nạc, thịt bùi lại dễ ăn, ngoài ra cá thu còn được biết với thành phần dinh dưỡng cao như các loại vitamin như A, B6, B12, C, D, E và K và các loại khoáng chất khác như calci, sắt, magne, phospho, kali, natri, selen, kẽm và đồng acid béo. Ngoài ra chứa hàm lượng  omega-3 và omega-6 cao, lượng protein dồi dào rất tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là những gợi ý món ngon đơn giản từ cá thu bạn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình nhé!

Cá thu Lý Sơn có chứa nhiều dầu  omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh, đến chứng tổn thương ngực và thậm chí là ung thư vú ở phụ nữ. Một cuộc khảo sát nghiên cứu trên 290 phụ nữ do Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu thực hiện cho biết, nếu bạn ăn cá thu đều đặn thì mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Ngoài ra, nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ cũng cho thấy, omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa bệnh tim mạch.

1. Cá thu kho sấu

Chuẩn bị: Cá khu 2 khúc,sấu 15 quả ( tùy theo số lượng người ăn ),hành tiêu mắm muối,gừng xả riềng ớt…

Chế biến :Cá thu rửa sạch để ráo , đập dập hành tỏi , riềng ớt bỏ vào , nêm mắm muối vừa ăn , ướp kĩ trong vòng 1-2h.Đổ nước xâm xấp , thả sấu xung quanh , đun nhỏ lửa như kho , khi chín gắp ra đĩa rắc thêm tiêu ngò ăn nóng.

Cách chế biến cá thu kho sấu

Cá thu kho sấu lạ miệng

 2. Cá thu Lý Sơn om nước dừa

Chuẩn bị : Cá thu 2 khúc ,1 quả dừa to (5-600ml),thịt ba chỉ ngon 200g ,muối tiêu đường,riềng gừng..

Chế biến :

Cá thu rửa sạch ướp riềng,gừng,mắm muối vừa ăn trong 1h.

-Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng cỡ bao diêm,cho vào chảo đảo xém cạnh.

-Cho cá thu vào rán vàng 2 mặt.

-Chút thịt và cá vào nồi,đổ tràn nước dừa đun nhỏ lửa như kho,đến khi nước cạn bắc ra rắc tiêu ăn nóng,thơm ngon vô cùng.

Cách chế biến cá thu om nước dừa

Cá thu Lý Sơn om nước dừa

 3. Cá thu chiên vàng

Chuẩn bị : 2 lát cá thu to,riềng,gừng,xả,tỏi ớt , rau sống ăn kèm

Chế biến :

Cá thu rửa sạch,cất lát dày vừa phải,ướp gừng xả,mắm muối vừa ăn.Chiên chảo nhiều mỡ nóng già,lửa nhỏ đến khí cá vàng ruộm 2 mặt.

-Rau sống rửa sạch,ngâm nước muối ăn kèm.

Khi ăn chấm mắm chanh tỏi ớt,hoặc tương ớt cũng đều ngon cả.

Cách chế biến cá thu chiên vàng

Cá thu rán dễ làm

CÁ THU KHO RAU RĂM

Món ngon mỗi ngày - Cá thu kho riềng

Món này thực hiện khoảng 20-30 phút là hoàn thành rồi nhé !!!

Nguyên liệu cho món cá thu kho rau răm:
–  nửa ký cá thu
–  2 quả ớt sừng
–  2 thìa nước tương
–  hạt nêm
–  dầu ăn
–  và các loại gia vị cơ bản khác.
–  Boa-rô
–  Rau răm

CÁCH THỰC HIỆN MÓN CÁ THU KHO RAU RĂM:

–  Chuẩn bị phần gia vị kho hỗn hợp: Hòa tan nước tương với hạt nêm, đường và tiêu. Rau răm nhặt sạch.

–  Phi thơm boa-rô đã bào mỏng rồi cho hỗn hợp nước tương vào, nấu sôi.

–  Cho cá vào kho đến khi cạn nước thì tắt lửa. ( trong khi kho nên để lửa nhỏ cho cá chín nhừ, gia vị thấm đều vào thịt cá, không nên để nước cá kho cạn, nên để cho cá sệt thì sẽ thơm ngon hơn nhé).

–  Sau cùng cho rau răm vào. Món này dùng nóng sẽ ngon hơn rất nhiều nhé các bạn.

 

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong món cá thu kho rau răm rồi đấy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng !!!

Tiếp theo xin giới thiệu đến các bạn món:

MÌ XÀO TRỨNG CÁ THU

Mì xào trứng cá thu

-Múc mì ra tô, cho xà lách thái nhỏ và lạc lên trên

NGUYÊN LIỆU CHO MÓN MÌ XÀO TRỨNG CÁ THU:

– nửa ký trứng cá thu

-4 vắt mì

– Lạc (đậu phộng)

– xà lách xanh và tím

-hành băm

-1/2 thìa cà phê tỏi băm, muối, hạt nêm, dầu ăn

THỰC HIỆN MÓN MÌ XÀO TRỨNG CÁ THU:

-Lạc rang vàng, bỏ vỏ, giã nhỏ. Mì luộc chín, xóc đều với dầu ăn.

-Trứng cá thu rửa sạch, để ráo, thái miếng dày ướp với ít muối, hạt nêm, hành băm nhỏ khoảng 10 phút

-Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho trứng cá vào xào săn rồi vớt ra

-Cho thêm dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho mì vào đảo, nêm hạt nêm, rồi cho trứng cá vào.

Mách bạn:
-Để trứng cá thu bớt mùi tanh, bạn nên rửa sạch với mùi rượu trắng

chúng ta hoàn thành món mì xào trứng cá thu rồi đó các bạn !!!

 

CHẢ CÁ THU NƯỚNG MẮM

Chả Cá Thu Nướng Mắm

Xếp xà lách ra đĩa, xếp chả lên, dùng kèm với mắm tôm và cơm.

Nguyên liệu:
– 200gr cá thu.
– 20gr mỡ.
– 4-5 cây sả.
– 1 quả chanh.
– Xà lách.
– 3 thìa cà phê mắm tôm.
– 1 thìa cà phê ớt băm.
– 1 thìa cà phê đường.
– Bột nêm.
Thực hiện:
– Luộc chín mỡ, thái hạt lựu trộn với đường, phơi nắng.
– Lọc bỏ xương và da cá thu, cho vào cối quết thật nhuyễn.
– Cho 1 thìa cà phê mắm tôm, mỡ, chút bột nêm vào cá, trộn đều.
– Quấn cá đã quết vào đầu cây sả, nướng chín.
Pha thêm nước mắm.

MẮM CÁ THU KHO THỊT

Mắm Cá Thu Kho Thịt

Cho cá thu ra đĩa, cho gừng, ớt, hành lên trên. Dùng kèm với rau sống, bông súng, dưa leo.

Nguyên liệu:
– 1 khứa mắm cá thu 200gr.
– 100gr thịt xay.
– 100gr nấm đông cô.
– 1 bát nước dùng.
– 1 nhánh gừng nhỏ.
– 1 trái ớt.
– Hành lá.
– 1 thìa cà phê hành xay.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
– Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, cắt đôi.
– Gừng, ớt, hành thái sợi.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt vào xào săn, đổ nước dùng vào đun sôi. Sau đó cho mắm cá vào đun sôi.
– Nêm đường, tiêu, nấm vào, nấu khoảng 15 phút, tắt lửa.

CÁ THU LÝ SƠN KHO SỐT THANH TRÀ

 

Nếu thích ăn chua, bạn có thể lấy 50g thanh trà thái hạt lựu, phần còn lại xay nhuyễn làm sốt. Cho thêm thanh trà thái hạt lựu trước khi cho nước thanh trà vào.
Những loại cá có thể chế biến món này: cá nục, cá chẽm. Thời điểm đang là mùa thanh trà nên bạn sẽ dễ dàng tìm mua.

Nguyên liệu:
– 400g cá thu thái lát(2 miếng).
– 150g quả thanh trà.
– 2 củ hành tím.
– 3 tép tỏi.
– 2 thìa cà phê hạt nêm.
– 2 thìa cà phê nước mắm.
– 7 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
– 1/2 thìa cà phê muối.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Cá thu xát muối, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, để thấm gia vị khoảng 5 phút.
– Thanh trà gọt vỏ, lấy phần thịt xay nhuyễn với 30ml nước và 5 thìa cà phê đường.
– Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn. Cho 1 ít vào cá ướp cho thơm.
– Đun nóng khoảng 2/3 bát dầu ăn. Cho có vào rán sơ.
– Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi, đun nóng, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó, cho tiếp cá và 50ml nước nóng vào, nêm 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Kho cá khoảng 5phút với lửa nhỏ.
– Cho nước thanh trà vào nấu riêu riêu đến khi nước sệt lại, rắc tiêu.

CÁ THU LÝ SƠN NẤU RƯỢU

Cá Thu Nấu Rượu

Thịt trắng, thơm ngon

Nguyên liệu:
– 500g cá thu bạc

Nguyên liệu làm bột áo:
– 3 lòng trắng trứng, 20g bột mì, 5g muối.

Gia vị:
– 1500g dầu ăn (lượng tiêu hao thật sự 75g), 3g muối, 5g bột ngọt, 15g đường, 15g nước men rượu, 10 nước ép gừng và hành, 10g nước bột bắp, 10g rượu vàng.

Cách làm:
– Cắt cá thành miếng có độ rộng 3cm, dài 4cm rồi lăn vào bột áo, vớt ra cho vào chảo dầu đang sôi đảo qua một lượt. Chiết dầu dư trong chảo ra, cho vào 150g nước dùng, rượu vàng, muối, nước ép gừng và hành rồi nấu khoảng 10 phút thì cho nước men rượu, đường bột bắp, rưới dầu ăn vào và bắc chảo xuống, múc cá ra đĩa.

TRỨNG CÁ THU OM ĐẬU ĐỎ

Trứng cá thu om đậu đỏ

-Trứng cá chín cho ra tô, trang trí với lá bạc hà.

Nguyên liệu
-100g đậu đỏ
-400g trứng cá thu
-1 thìa súp rượu nếp than
-1 lát dứa
-vài lá bạc hà
-1 thìa cà phê hạt nêm
-dầu ăn
-nước
-1 thìa cà phê hảnh băm
-1 thìa cà phê tỏi băm

Thực hiện
-đậu đỏ rửa sạch, đem luộc sơ. Trứng cá thu ướp với hạt nêm, hành băm, tỏi băm. Cho trứng cá vào chảo dầu nóng rán sơ.
-Phi thơm tỏi, hành băm với dầu ăn, cho vào thố cùng với trứng cá đậu đỏ, rượu nếp than, hạt nêm và dứa băm nhuyễn, om khoảng 20 phút.

Mách bạn
-Để món ăn trông hấp dẫn hơn, bạn dùng dao rạch nhẹ lớp màng trứng, khi rán, trứng cá nở bông lên, rất đẹp

CÁ THU RÁN SỐT CHANH

Cá Thu Rán Sốt Chanh

– Để miếng cá ngon, ở bước 2 bạn chỉ rán cá vàng vừa trên lửa nhỏ. Khi cá nguội, bạn rắc thêm lớp bột ngô rồi rán lại trên lửa lớn.

Nguyên liệu:
– 200g cá thu
– 100g bột rán giòn
– 50g thì là
– 1 quả chanh
– 1 quả trứng gà
– 50g xà-lách
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa súp bơ
– Dầu ăn
Thực hiện:
– Thì là rửa sạch, thái khúc. 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, phần còn lại thái mùi cao để trang trí.
– Cho bột rán giòn vào thố, đập trứng gà vào, đánh đều, cho hạt nêm, 25g thì là vào. Nhúng lát cá thu vào bột rồi thả vào chảo dầu nóng rán vàng hai mặt.
– Làm sốt: Cho bơ vào chảo nóng đun chảy, cho lượng thì là còn lại vào, tắt lửa, kế tiếp cho nước cốt chanh vào. Khi dùng rưới sốt lên. Dùng kèm với xà-lách.

CÁ THU HẤP HOA HẸ

Cá rửa sạch, ướp với dầu ăn, tiêu, 1 chút hạt nêm thịt heo MAGGI Ngon Ngon, để 30 phút.
-Cho cá vào đĩa hấp cách thủy.

Nguyên liệu:
– 1 khứa cá thu (200g)
– 200g bông hẹ.
– 4 tai nấm đông cô thái lát.
– 1 thìa dầu hào MAGGI
– Gừng, ớt thái sợi, hành, ngò, tiêu.
– Nước tương MAGGI, hạt nêm thịt heo MAGGI Ngon Ngon.

Thực hiện:
– Cá rửa sạch, ướp với dầu ăn, tiêu, 1 chút hạt nêm thịt heo MAGGI Ngon Ngon, để 30 phút.
– Cho cá vào đĩa hấp cách thủy.
– Sốt: Phi thơm tỏi, cho nấm đông cô vào xào.
– Thêm 1 chén nước dùng , nước tương MAGGI Ngon Ngon, tiêu đun sơi tắt lửa, cho bông hẹ vào.
– Cá hấp gần chín, đổ nước sốt lên, hấp thêm 5 phút.

CÁ THU LÝ SƠN NẤU ỚT

Cá Thu Nấu Ớt

Hạt thông thơm, cá tươi mềm, tổ chiên giòn.

Nguyên liệu:
– 300g cá thu viên nhỏ, 25g hạt thông tin, 20g ớt xanh, đảo thái hạt lựu, 250 mì sợi.

Nguyện liệu làm bột áo:
– 2 lòng trắng trứng gà, 2g muối, 2g bột mì

Gia vị:
– 2000g dầu ăn (lượng tiêu hao thật sự 200g), 3g muối, 5g bột ngọt, 10g rượu vang, 20g nước luộc gà, 10g bột bắp, 10g dầu hành.

Cách làm:
– Lăn cá viên vào tô bột áo rồi cho vào tủ lạnh, để khoảng nửa giờ, cho mì vào nước sôi trụng sơ, vớt ra để ráo nước, cho vào khuôn rồi để vào chảo dầu nóng chiên thành hình tổ chim, lấy ra cho vào đĩa.
– Cho cá thu viên vào chảo dầu chiên sơ, vớt ra cho tiếp, ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu vào chảo dầu đảo qua một lượt. Chiết dầu dư trong chảo ra, cho nước luộc gà, rượu vàng muối bột ngọt, viên cá thu chiên ớt thái hạt lựu vào, nấu một lát rồi làm sệt lại bằng nước bột bắp, chp hạt thông chín vào, rưới dầu mè và bắc chảo xuống, múc ra cho vào giữa tổ chim.

CÁ SỐT CHANH DÂY

Cá Sốt Chanh Dây

-Món ăn này có thể dùng với cơm trắng

Nguyên liệu:
-400g cá thu
-1 quả chanh dây
-1 thìa súp nước mắm
-1 thìa súp đường
-vài nhánh rau mùi
-1/2 thìa cà phê tỏi xay
-1/2 thìa cà phê bột điều
-1/2 thìa cà phê hạt nêm
-dầu ăn

Thực hiện:
-Cá thu rửa sạch, thái miếng vuông, ướp với hạt nêm, cho cá vào chảo dầu nóng, rán vàng. Chanh dây múc ruột vào bát, trộn với bôt điều, đường
-Phi thơm tỏi, ớt với dầu ăn, cho hỗn hợp chanh dây vào đảo. Sau đó cho tiếp cá vào đảo nhanh tay, nêm nước mắm vừa ăn rồi tắt lửa

Mách bạn:
Nước mắm sẽ thơm lừng nếu bạn cho thêm một ít sữa đặc khi trộn chanh dây

CÁ THU KHO HẠT MÍT

Cá Thu Kho Hạt Mít

Dùng nóng với cơm rất ngon.

Nguyên liệu:
– 200gr phi lê cá thu.
– 1 bát hạt mít.
– 1 quả ớt sừng.
– 2 thìa súp đường.
– 2 thìa súp nước mắm.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Rửa sạch hạt mít, cho vào nồi, luộc chín, vớt ra để nguội, bóc bỏ vỏ.
– Đun nóng chút dầu ăn, cho đường vào thắng, đường vừa vàng, cho chút nước vào để tạo nước màu.
– Ướp cá với bột nêm, nước mắm, ớt sừng cắt khúc, nước màu, để 15 phút cho cá ngấm gia vị.
– Cho cá vào nồi kho, để kửa liu riu, đun đến khi cá thấm, nước mắm keo lại.
– Cho hạt mít vào đun thêm 5 phút.

CÁ THU NƯỚNG MẺ

Cá Thu Nướng Mẻ

Khi ăn, rắc thêm ớt cắt nhuyễn và vài cọng thì là lên đĩa cá. Món này dùng nóng với cơm.

Nguyên liệu:
– 1 lát cá thu 200gr.
– 2 thìa súp mẻ.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 quả ớt sừng, cắt nhuyễn.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– Một nhúm thì là.
Thực hiện:
– Rửa sạch cá, dùng dao khía vài đường nhẹ trên miếng cá, ướp với bột nêm, dầu ăn và mẻ.
– Ướp cá khoảng 30 phút để thấm gia vị.
– Kế tiếp, cho miếng cá thu vào lò nướng khoảng 15 phút.
– Cá vừa chín vàng, lấy ra xếp vào đĩa.
– Thái nhuyễn một nửa rau thì là, rắc lên mặt cá.

TRỨNG CUỐN TRỨNG CÁ THẬP CẨM

Trứng Cuốn Trứng Cá Thập Cẩm

Trứng và cá không thể thiếu trong bữa ăn gia đình vì chúng rất bổ dưỡng.

Nguyên liệu:
(Phần 1 người ăn)
– 2 trứng gà
– Trứng cá thu, lượng trứng phân nửa của 1 con cá
– 5g bắp cải
– 5g cà rốt
– 5g hành tây
– 1 ít tiêu và dầu xà lách.

Cách làm:
– Bắp cải, cà rốt, hành tây thái sợi, trứng cá thu cắt nhỏ.
– Cho trứng gà vào trong tô lớn, đánh đều rồi cho bắp cải, cà rốt, hành tây và trứng cá thu vào trộn đều. Sau đó bắc nồi lên bếp, cho dầu vào và cho hỗn hợp trứng rau vào xào, vì rau khi xào sẽ ra nước nhiều, cho nên cần phải xào nhanh đến khi vừa chín, bày ra đĩa . Trong trứng cá đã có muối, nên chỉ cần cho vào 1 ít tiêu là được.

BÚN CÁ THU

 

Bún Cá Thu

Món này dùng nóng, ăn với rau thơm, xà lách, chấm kèm nước mắm mặn.

Nguyên liệu:
– 500gr bún tươi.
– 400gr cá thu.
– 1/2 quả dứa (thơm).
– 4 bát nước dùng.
– 50gr hành lá.
– Xà lách, rau thơm.
– 1 thìa súp dầu điều.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 2 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp bột nêm.
Thực hiện:
– Rửa rau thơm, xà lách, nhặt lá, thái sợi nhuyễn.
– Cắt khứa cá thu, rửa sạch, để ráo nước.
– Gọt vỏ dứa, cắt bỏ mắt, bổ đôi, hái mỏng.
– Rửa hành lá, bỏ gốc, tước sợi, thái khúc.
– Đun nóng dầu điều, cho nước dùng vào đun sôi, cho dứa vào nấu chín.
– Nước dùng sôi 10 phút, cho cá vào nấu, nêm bột nêm, đường vừa ăn.
– Cá vừa chín vớt ra đĩa.
– Lấy bún ra bát, xếp cá lên trên, rắc hành lá, tiêu xay, cho nước dùng vào.

CÁ THU XỐT ME

Cá thu xốt me ăn rất vừa miệng và trôi cơm.

Nguyên liệu:

– Cá thu phấn: 1 khúc
– Me vắt
– Đường
– Nước mắm
– Tiêu hột

Cách làm:

Bước 1: Cá thu các bạn đem rán cho xém vàng 2 mặt.

Bước 2: Vắt me được bán rất nhiều ở các hàng khô hoặc trong siêu thị, các bạn có thể dễ dàng mua được. Hòa với nước nóng, dầm bỏ hạt, lọc lấy phần thịt me.

Bước 3: Cá rán xong các bạn rót nước mắm vào đun với lửa riu riu, lật 2 mặt miếng cá để ngấm đều nước mắm.

Bước 4: Đổ phần nước lọc me vẫn còn độ ấm nóng vào chảo cá (nếu nước me đã nguội các bạn cần đun sôi rồi mới chế vào cá, vì nếu chế nước lạnh cá rất dễ bị tanh).

Bước 5: Hương vị nổi bật của món ăn này là độ chua của me, vị thơm ngọt của cá thu. Tuy nhiên, me chua thường hơi gắt, vì thế,  có thêm thìa đường sẽ giúp trung hòa độ chua, khiến món ăn có vị vừa miệng, rất hấp dẫn. Rắc tiêu hột vào, hạ mức lửa nhỏ nhất, đun đến khi nước cạn và có độ sền sệt là được.

Bày cá ra đĩa, trình bày sao cho đẹp mắt. Cá thu xốt me ăn với cơm trắng trong những ngày se se lạnh như thế này thì chẳng còn gì tuyệt với hơn.

Chúc các bạn ngon miệng heart với cách chế biến cá thu nha.

 

Posted in Tin tức - Sự kiện.