Cá dìa

Tên gọi tuỳ theo dân địa phương, thông thường được đặt tên theo hình dáng màu sắc bên ngoài. Một số loài cá dìa có xương gồm 13 đốt, da cá màu xanh đậm phần lông, màu bạc ở bụng lấm tấm hoa màu vàng trên thân Cá dìa có kích thước to bằng bàn tay người lớn và có trọng lượng bình quân 250g/con, cá dìa con thì có kích thước bằng hạt dưa.

Loại cá dìa bông trưởng thành có chiều dài khoảng 42 cm, trọng lượng cá trưởng thành khoảng 200-300gr, kích thước to bằng bàn tay, cá cá dìa vân sọc lớn hơn với chiều dài 52 cm.

Cá dìa là loại di cư và sống theo bầy đàn, cá cái đẻ ở vùng nước lợ, khi cá còn nhỏ (gọi là cá bột, cá con) thì chúng sống chủ yếu ở vùng đầm phá cửa sông, đến khi trưởng thành, cá dìa bơi ra biển và tìm các ghềnh đá, bãi san hô, quanh bờ đá của hải đảo để sinh sống. Vào mùa hè giữa tháng 4 đến tháng 6 xuất hiện nhiều cá và cá đã vào giai đoạn trưởng thành, lúc này thịt cá săn chắc, nồng độ các chất kích thích tố sinh dục của cá vào thời cao điểm, riêng cá dìa bông ở Huế thì thường xuất hiện vào các tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Cá dìa hoạt động và kiếm mồi vào ban đêm. Thức ăn của cá dìa là thực vật thuỷ sinh, mùn bã hữu cơ, thức ăn chính, nhất là đối với loại cá dìa bông chính là tảo cho nên có được gọi là tảo ngư đồng thời chúng vẫn có thể ăn thức ăn tổng hợp trong điều kiện nuôi trồng.

Các món ngon chế biến từ cá dìa:

1. Canh chua cá dìa, ngày nắng hay ngày mưa gì ăn cũng ngon và bổ dưỡng

2 con cá dìa làm sạch
2 trái cà chua, 1 miếng thơm, măng chua, hành lá, rau ngổ điếc, ngò, cải xanh
Tiêu, muối, đường, hành củ, tỏi, nước mắm, ớt trái đỏ, 1 chút ớt bột, dầu ăn
Bún tươi/ Cơm nóng

Cách Làm

Cá dìa mua về rửa thật sạch, lưu ý trong lúc rửa nên cẩn thận tránh bị xương bên đâm vào tay. Sau khi rửa sạch, cho vào tô, ướp với 1 chút muối, hành củ thái nhỏ trong khoảng 20 phút.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau, thơm rửa sạch thái lát theo thớ của thơm, măng chua rửa sạch. Hành lá, cải xanh, rau mùi cũng rửa sạch để ráo.

Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho cà chua vào đảo qua để tạo màu, lần lượt cho thơm và măng chua vào đảo đều. Sau đó ước chừng lượng nước cho vào nồi và nấu đến khi sôi lên thì cho cá vào nấu đến khi cá chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1 xíu ớt bột và 1 trái ớt trái để làm giảm bớt mùi tanh của cá vào cũng tạo thêm chút hương vị cay cay. Tắt bếp, nêm 1 xíu nước mắm vào nồi cho đậm đà và rắt tiêu, thêm hành ngò, ngổ điếc, cải xanh vào và bày ra tô.

  1. Bày ra tô và ăn kèm với cơm nóng cùng 1 chén nước mắm ớt tỏi chan lên cá hoặc ăn như lẩu cùng với bún tươi và 1 chén nước mắm mặn thêm vài lát ớt nữa. Mời mọi người thưởng thức nhé.

    Cháo cá dìa và tôm

Gạo hoặc cơm nguội (nếu bạn không muốn bỏ phí cơm thừa)
1 con cá dìa
1 lạng tôm
Hành khô, hành lá
Nước mắm, tiêu
  1. Cách Làm

    1. Gạo vo sạch (hoặc cơm nguội) cho vào nồi cơm điện nấu.

    2. Cá dìa làm sạch, quấn giấy bạc cho vào rá hấp trong nồi cơm điện. Canh 10p cá chín lấy ra để nguội. Đậy nắp để nấu tiếp cháo.

    3. Cá nguội gỡ lấy thịt

    4. Tôm lột vỏ bằm nhuyễn

    5. Hành khô và hành lá băm nhuyễn tao sơ với dầu.

    6. Dầu nóng cho tôm vào đảo cho đến khi tôm chuyển màu đỏ

    7. Cho thịt cá đã gỡ vào xào chung với tôm. Nêm nước mắm, tiêu. Nêm mặn 1 tí để cho vào cháo là vừa.

    8. Đảo sơ cho tôm cá ngấm gia vị rồi trút hỗn hợp vào nồi cháo. Nêm lại nồi cháo cho vừa miệng ăn.

Múc ra tô, cho hành và tiêu.

Cá Dìa Nấu Chua Ngọt

1 con cá dìa

Thơm, cà chua, hành ngò, me chín
Mắm, muối, bột ngọt, ớt

Cách Làm

  1. Nấu nước cho me và thơm vào

  2. Phi tỏi cho thơm để lấy tỏi phi

  3. Cho cá vào nấu chín, cho thêm cà chua, nêm nếm cho vừa khẩu vị

Cho ra tô, nêm hành ngò (nếu có ngỗ, é trắng thì ngon biết mấy)cho thêm hành phi vào cho thơm, thêm chén nước mắm dầm ớt xiêm xanh để chấm nha??

Cá Dìa Chiên Muối Ớt Xanh

1 con cá dìa
1 muỗng muối ớt xanh
Mỡ chiên, cà chua, rau hay dưa leo ăn kèm

Cách Làm

  1. Cá rửa sạch sẽ để ráo, ướp muối ớt xanh để thấm cá tầm 30 phút. Sau đó làm nóng chảo, cho mỡ vô chiên cá

  2. Trở lại chiên vàng đều cả hai mặt nhé

Đơn giản không khó đâu nha, vậy là măm măm thôi??

Cá Dìa Nướng Muối Ớt

1 con cá dìa to
1 muỗng muối
1/2 muỗng cafe bột ngọt
12 trái ớt xiêm xanh
Lá chuối, giấy bạc

Cách Làm

  1. Nhìn cá ngon quá chừng nè, chị ấy làm sạch sẽ luôn rồi chỉ rửa lại thôi

  2. Giã muối ớt nha??

  3. Khứa cá xéo để ướp muối ớt cho dễ thấm. Lá chuối nướng héo nhẹ để dễ gói lại. Lấy giấy bạc gói lại nữa rồi cho lên bếp nướng mỗi mặt 15 phút là chín. Ăn chấm kèm muối ớt xanh nặn xíu chanh???

Cá chín thơm ngon luôn đây?

Cá Dìa Nấu Lá Me

2 con cá dìa

1 nắm lá me
Ít muối ớt
2 muỗng canh mỡ và ít tóp mỡ
1/2 củ tỏi
Mắm, ớt, lá é quế trắng, đường

Cách Làm

  1. Lấy mỡ và tóp mỡ phi tỏi cho thơm vàng, vớt tỏi tóp mỡ ra để riêng. Cho cá vô nồi cùng muối ớt tao qua, rồi cho nước nóng vào nấu chín cá, tiếp cho lá me vào nấu sôi lên thì cho xíu đường, muối ớt, xíu mắm, nếm lại cho vừa khẩu vị nhà mình.

Cho ra tô nêm lá é quế trắng, hoặc hành ngò ngỗ cho thơm nhé! Thưởng thức thôi???

Cháo cá dìa cải bó xôi cho bé

Cháo cá dìa cải bó xôi cho bé
1 chút gạo
Cải bó xôi
30 gram cá dìa

Cách Làm

Vo gạo cho sạch, cho vào nồi, nấu cháo cho nhừ.
  1.  Cá dìa rửa sạch, hấp sơ qua, gỡ bỏ xương. Cho 1 chút dầu oliu vào chảo, thêm 1 vài củ nén đập dập, dầu thơm thì cho cá vào đảo đều.
  2. Cải bó xôi rửa sạch, luộc chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  3.  Cho cá đã tao thơm vào trộn với cháo đã chín, cho vào máy xay xay nhuyễn hay vừa tùy độ thô của bé.
  4.  Cháo đã chín cho thêm ½ muỗng dầu oliu vào.
    Múc cháo ra tô, cho cải bó xôi đã xay vào trộn đều và cho bé ăn thôi.

     

    Chúc các bạn ngon miêng!

Posted in Tin tức - Sự kiện.