Cá bò da

Thân có hình oval, thoi dài và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Vảy nhỏ, da nhám, miệng bé, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ. Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực. Màu xám nhạt tới nâu xám, chấm nâu và vết nâu ở phía trên, vây lưng và vây hậu môn màu nâu vàng nhẹ, màng đuôi nâu đậm.

Loại cá này con lớn nặng hơn một ký, thân có hình thoi, da màu nâu. Khi lột da, nhìn bề ngoài thịt cá khô bóng, có màu trắng trong. Loài cá bò này thịt cá trắng phau, lại thơm, ngon, ngọt và dai như thịt gà, trông hấp dẫn nên được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể.

Ở Việt nam cá bò giấy nhỏ có nhiều ở vùng biển miền Trung, nhưng gần đây cạn kiệt. Cá lớn có ở miền Trung và miền Nam nhưng số lượng không lớn. Cá bò da tươi mua về được lấy nội tạng, lột sạch da. Cá chế biến thành nhiều món. Ở biển, khi cá bò da nhiều, người dân ở đây thường làm món phơi khô, ép thành miếng. cá tươi lột da rồi lấy phần thịt trắng trong, tẩm gia vị phơi khô, đem ép cán ra thành từng bánh có hình tròn rồi cho vào bì. Món này khi ăn phải nướng lửa than.

Ngoài món ép phơi khô, khách xa đến các làng biển thích nhất là món cá bò da nướng tươi. Cá nướng cũng làm sạch da và phải để nguyên con mới ngon. Tùy theo sở thích mà có thể ướp muối ớt trực tiếp lên con cá rồi nướng trên than lửa, cũng có thể lấy lá chuối, giấy bạc quấn con cá chưa tẩm gia vị rồi nướng. Cá bò có thể chế biến món kho, ăn dẻo rất ngon, không thua gì cá lóc kho tộ.

 

1) CÁ BÒ DA NƯỚNG GIẤY BẠC

Cá bò da có vị ngọt tự nhiên, khi ướp muối ớt thật cay, để thấm khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng càng tăng hương vị. Khi cá chín đều, màu vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt, thơm lừng, nhìn là phát thèm…Ngoài ra, cá bò da còn có thể nướng với giấy bạc mùi vị cũng hấp dẫn không kém.

Món này thường ăn kèm với bánh tráng, rau sống, và không thể thiếu nước chấm muối ớt xanh. Và cũng có thể nói muối ướt xanh này là 1 trong những “đặc sản” không thể thiếu khi ăn hải sản.

Cá bò da làm món gì ngon nhất


2) CÁ BÒ DA NƯỚNG MUỐI ỚT

Món này ăn kèm với muối ớt xanh thì ngon bá phát.

Nguyên liệu

Cá bò da: 1 con khoảng 800g; ớt xay: 1 muỗng cà phê (có thể nhiều hơn nếu ăn cay); nước mắm: 1 muỗng cà phê; muối: 1/4 muỗng cà phê; đường: 1/2 muỗng cà phê; bột nêm cá: 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến:
Cá làm sạch, bỏ ruột. Ướp ớt đều lên cá, sau mới ướp tiếp các gia vị còn lại. Gói cá bằng giấy bạc và nướng bằng lửa than. Canh cá gần chín, mở giấy bạc cho hở ra để thịt cá ráo nước là được. Khi ăn nên chấm với muối ớt chanh.

Cá bò da làm món gì ngon nhất


3) LẨU CÁ BÒ DA

Cá bò da được sử dụng làm món lẩu giống như các loại cá biển khác. Tuy nhiên, hương vị lẩu cá bò da sẽ rất đặc biệt vì thịt cá dai, ngọt. Món này được bán trong các nhà hàng, quán nhậu lớn.

Cá bò da làm món gì ngon nhất


4) CANH CHUA CÁ BÒ DA

Chỉ cần một ít lá me, xả, ớt, rau ngò, gia vị, cùng với cá bò da là chúng ta được một món canh chua thật ngon, rất đơn giản và dân giã.


5) GỎI CÁ BÒ DA

Cá bò da làm gỏi thì tuyệt cú mèo, thậm chí còn ngon hơn cả món gỏi cá mai, gỏi cá trích, nhờ thịt cá bò da dai và ngọt. 

Vậy là chúng ta đã giải đáp thắc mắc Cá bò da làm món gì ngon nhất rồi nhé gồm món cá bò da nướng muối ớt, nấu lẩu, làm gỏi…

Chúc các bạn ngon miệng !

Posted in Tin tức - Sự kiện.