Bào Ngư Lý Sơn – Đặc sản trứ danh – Khám phá gây sửng sốt…

Cùng với hải sâm, vú nàng, sao biển, Bào Ngư Lý Sơn là một loại hải sản quý hiếm, thường chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc xa xỉ.

Hai tiếng  Lý Sơn chẳng quá xa lạ với người du lịch trong và ngoài nước. Hòn đảo được ví như thiên đường giữa biển khơi làm bao người ‘mê mệt’ bởi ‘nhan sắc mĩ miều’ đẹp suốt cả năm, là điểm đến lãng mạn nhất định phải ghé trong đời một lần với những ai thích du lịch biển, khám phá những điều mới mẻ của thế giới tự nhiên. Và dĩ nhiên rồi, về Lý Sơn, không thể bỏ qua bào ngư, món ăn đã trở thành ‘thương hiệu’ ở xứ đảo.

Khi còn nhỏ, bào ngư bám gần bờ. Lớn lên, chúng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Chân bào ngư rộng và có cơ bám chắc vào đá đáy biển. Vì vậy, để bắt được bào ngư, ngư dân phải lặn xuống biển để tách nó ra khỏi đá ngầm.

Bào ngư ăn các loài rong tảo biên, mùn bã hữu cơ để tồn tại.

Bào Ngư Lý Sơn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trong thịt của nó chứa chất đạm, chất béo, cholesterol, các loại vitamin B1, B2, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng và 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Bào Ngư Lý Sơn còn có tên gọi khác là hải nhĩ bởi chúng có hình dạng giống như cái tai con người. Bào ngư tươi sống ở Lý Sơn được chế biến thành nhiều món ăn dân giã như luộc, nướng than, xào, nấu cháo,…

Thịt Bào Ngư có tác dụng bổ thận, chống suy nhược cơ thể,tráng dương, bổ mắt, tăng cường sinh lực cho nam giới.Hiếm có nơi nào mà bào ngư được bày bán nhiều như ở Lý Sơn. Du khách dễ dàng tìm thấy bào ngư ở các quán ăn lề đường, trong chợ đến các nhà hàng cao cấp. Bào Ngư Lý Sơn còn được sấy khô để du khách mang về làm quà nữa, nếu thích, đừng bỏ lỡ.

Posted in Tin tức - Sự kiện.